dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăngtruy Lượt Xem:13096

Điều kiện hoàn thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu

Dịch Vụ Hoàn Thuế GTGT: Bạn là kế toán hay là chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thương mại hay xuất nhập khẩu đang tìm hiểu về điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng của các sản phẩm hàng hoá dịch vụ xuất nhập của công ty mình..chưa biết liệu doanh nghiệp của mình có đủ điều kiện để được hoàn thuế gtgt hay không? Căn cứ pháp lý nào để xác định điều kiện hoàn thuế gtgt đó ?

Căn cứ pháp lý xác định doanh nghiệp có đủ điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng hay không:

 – Thông tư sửa đổi bổ sung: Thông tư 119/2014/TT-BTC: Sửa đổi khoản 4 Điều 16 Thông tư 219/2013/TT-BTC (Tại Khoản 7 Điều 3).

 – Thông tư (gốc) hướng dẫn: Điều 16 Thông tư 219/2013/TT-BTC ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2013 (Hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2014 – Thay thế TT 65/2013/TT-BTC và TT 06/2012/TT-BTC).
 
Điều kiện hoàn thuế GTGT
 
Điều kiện hoàn thuế GTGT năm 2018 như sau:
 
- Có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng theo mã số thuế của cơ sở kinh doanh.
 
- Cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.
 
- Có con dấu riêng theo đúng quy định của pháp luật.
 
- Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư (giấy phép hành nghề) hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền.
 
- Lập và lưu giữ sổ kế toán, chứng từ kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán.
 
(Trích Theo điều 19 Thông tư 219/2013/TT-BTC)
 
Đó là nói chung chung về điều kiện đủ để doanh nghiệp được hoàn thuế giá trị gia tăng còn bây giờ chúng ta sẽ đi vào từng trường hợp cụ thể như sau:
 
Thứ nhất:
 
 – Hợp đồng bán hàng hóa, gia công hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.
 
 * Đối với trường hợp ủy thác xuất khẩu: Phải có các chứng từ sau:
 
   +  Biên bản thanh lý hợp đồng ủy thác xuất khẩu (trường hợp đã kết thúc hợp đồng) hoặc biên bản đối chiếu công nợ định kỳ giữa bên ủy thác xuất khẩu và bên nhận ủy thác xuất khẩu
 
   +  Hợp đồng ủy thác xuất khẩu
 
Thứ 2: Tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
 
  * Đối với DN xuất khẩu sản phẩm PHẦN MỀM dưới các hình thức tài liệu, hồ sơ, cơ sở dữ liệu đóng gói cứng để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào, DN phải đảm bảo thủ tục về tờ khai hải quan như đối với hàng hóa thông thường.
 
Trường hợp nào doanh nghiệp không cần tờ khai hải quan vẫn được hoàn thuế gtgt:
 
1. Hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài hoặc ở trong khu phi thuế quan.
 
2. Đối với DN xuất khẩu dịch vụ, phần mềm qua phương tiện điện tử thì không cần có tờ khai hải quan. DN phải thực hiện đầy đủ các quy định về thủ tục xác nhận bên mua đã nhận được dịch vụ, phần mềm xuất khẩu qua phương tiện điện tử theo đúng quy định của pháp luật về thương mại điện tử.
 
 3. DN cung cấp điện, nước, văn phòng phẩm và hàng hóa phục vụ sinh hoạt hàng ngày của DN chế xuất gồm: lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giầy, ủng, găng tay).
 
Thứ ba:  Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu phải thanh toán qua ngân hàng.
 
Lưu ý nho nhỏ như sau:
 
 
   +  Trường hợp ủy thác xuất khẩu: thì phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng của phía nước ngoài cho bên nhận ủy thác và bên nhận ủy thác phải thanh toán tiền hàng xuất khẩu qua ngân hàng cho bên ủy thác.
 
   +  Trường hợp thanh toán chậm trả: phải có thỏa thuận ghi trong hợp đồng xuất khẩu, đến thời hạn thanh toán DN phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng
 
   +  Trường hợp bên nước ngoài thanh toán trực tiếp cho bên ủy thác xuất khẩu thì bên ủy thác phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng và việc thanh toán như trên phải được quy định trong hợp đồng.
 
 
 – Chứng từ thanh toán qua ngân hàng: Giấy báo Có của ngân hàng bên xuất khẩu về số tiền đã nhận được từ tài khoản của ngân hàng bên nhập khẩu.
 
 – Thanh toán qua ngân hàng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu là gì?
 
Đó là việc chuyển tiền từ tài khoản của bên nhập khẩu sang tài khoản mang tên bên xuất khẩu mở tại ngân hàng theo các hình thức thanh toán phù hợp với thỏa thuận trong hợp đồng và quy định của ngân hàng.
 
Thứ 4: Hóa đơn thương mại.
 
Trước đây: theo Thông tư 219/2013/TT-BTC thì điều kiện để khấu trừ, hoàn thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu về hóa đơn là : Hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ hoặc hóa đơn xuất khẩu hoặc hóa đơn đối với tiền gia công của hàng hóa gia công.
 
Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan
 
Từ ngày 01/09/2014 – Theo khoản 7, Điều 3, Thông tư 119/2014/TT-BTC thì đã được thay thế bằng HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI.
 
Trên đây là nội dung của " Điều kiện hoàn thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu " để các kế toán, doanh nghiệp có thể xác định doanh nghiệp của mình có đủ điều kiện để hoàn thuế gtgt hay không ?
 
Còn 1 cách xác định nữa là sử dụng dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng của chúng tôi trên toàn quốc thông qua Hotline: 0972 868 960 - Ms Việt
 

Xem thêm: dịch vụ hoàn gtgt ở hải phòng &&& dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng ở yên bái


Tags: Chua co du lieu

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn